So sánh hơn kém giữa Sony Xperia Z1 và Samsung Galaxy S5

Đăng lúc 13/08/2014 17:38:20

Sony Xperia Z1Samsung Galaxy S5 là hai siêu phẩm của hãng, gây được tiếng vang lớn trên thị trường smartphone. Đây là hai mẫu điện thoại cao cấp, có giá bán khoảng trên dưới 10 triệu đồng.


Sony Xperia Z1 có thiết kế khá hoàn hảo cùng sở hữu cấu hình mạnh mẽ.

Xét một cách toàn diện, Xperia Z1 có thiết kế độc đáo, sang trọng cùng cấu hình mạnh mẽ. Galaxy S5 có thiết kế không có nhiều đột phá so với các phiên bản trước của Samsung nhưng sở hữu cấu hình khủng, màn hình lớn với độ phân giải ấn tượng và camera chụp sắc nét.

Nhìn tổng thể, hai siêu phẩm này không hơn nhau là mấy về chỉ số thiết kế và cùng sử dụng HĐH Android và khả năng chống nước tốt. Chúng tôi xin đưa ra một cách chi tiết những cái hơn kém của từng sản phẩm này so với nhau.


Samsung Galaxy được thiết kế với những con số ấn tượng và nổi bật. 

Những lý do để lựa chọn Galaxy S5

- Tốc độ CPU nhanh hơn: S5 chạy chíp xử lý Qualcomm Snapdragon 800, tốc độ 2,5GHz so với 2,2GHz của Z1. Tính ra, Samsung nhanh hơn 13,64%.

- Kích thước màn hình lớn hơn một chút: Kích thước 5,1inch so với 5,0inch của Sony. Tính ra, Samsung lớn hơn 2%. Màn hình lớn đem đến cho người dùng trải nghiệm thú vị hơn.

- Trang bị kính cường lực Corning Gorilla Glass: Đây là loại kính mỏng và nhẹ có tác dụng bảo vệ máy chống trầy xước và vỡ do lực tốt. Ở Xperia Z1 không được trang bị.


Màn hình của Samsung cho hình ảnh hiện thị sắc nét, màu sắc nổi bật, ấn tượng. 

- Pin rời: S5 thiết kế nắp rời giúp người dùng có thể tháo nắp sim và pin dễ dàng. Z1 thiết kế nguyên khối, không dễ dàng tháo nắp.

- Trọng lượng nhẹ hơn 24g: Galaxy S5 là 145g so với 169g của Sony

- Kích thước mỏng hơn: S5 dày 8,1mm còn Z1 dày 8,5mm.

- Bộ nhớ trong gấp đôi: S5 là 32GB so với 16GB của Sony và khả năng mở rộng là 16GB, còn Z1 thì không.

- Khả năng quay Video cao hơn: 2160 x 30fps so với 1080 x 30fps ở Z1.

- Có chế độ tiết kiệm pin: Khi cần thiết, người dùng có thể đặt ở chế độ màn hình đen trắng với một vài biểu tượng sẽ giúp tiết kiệm pin hơn bình thường.

- Tính năng tự động lấy nét và điều chỉnh màu sắc: Với Galaxy S5, camera có thêm tính năng tự động lấy nét và điều chỉnh độ tương phản nhanh và tốt hơn hẳn Z1 giúp người dùng có được những bức hình đẹp và sắc nét.

- Tính năng nhận dạng bằng vân tay: Nhờ đó tính bảo mật cá nhân của người dùng được tốt hơn mà ở Z1 không có.

- Có tính năng quay Video chậm mà Z1 không có

- Có tính năng theo dõi nhịp tim mà Sony không có. Màn hình nhịp tim giúp người dùng theo dõi sức khỏe của mình để điều chỉnh cho phù hợp.

- Tốc độ Ram cao hơn: ở S5 là 933MHz so với 800MHz ở Z1. Tính ra Samsung cao hơn 133MHz so với Sony. Ram có chức năng giúp hệ thống chạy nhanh hơn.

- ISP – tốc độ xử lý tín hiệu hình ảnh nhanh hơn đáng kể: S5 là 465MHz so với Z1 là 320MHz. Tính ra hơn 145MHz. ISP là các bộ xử lý tín hiệu hình ảnh có tác dụng xử lý dữ liệu hình ảnh từ máy ảnh như giảm tiếng ổn, tự động lấy nét và sửa chữa những sai xót.

Những lý do để chọn Sony Xperia Z1

- Chất lượng pin cao hơn một chút: Z1 là 3050mAh so với S5 là 2800mAh. Tính ra, năng lượng pin hơn 8,93%.

- Mật độ điểm ảnh cao hơn một chút: Z1 là 441ppi so với 432ppi của S5. Tính ra, mật độ điểm ảnh cao hơn 2,08%.

- Camera có độ MP cao hơn: Z1 là 20,7MP so với Galaxy S5 là 16MP. Như vậy, hơn 29,37% MP


Sony Z1 có camera sau 20,7MP siêu nét.

- Có loa Stereo cho chất lượng âm thanh nổi và ấn tượng hơn mà không có ở Galaxy S5.

- Có chức năng chống bụi và nước: Cả hai máy đều có khả năng này nhưng ở Z1 trang bị khả năng chịu nước ở độ sâu bằng hoặc lớn hơn 1m.

- Có nút máy ảnh chuyên dụng giúp người dùng chụp ảnh đơn giản và dễ dàng hơn.

- Có đài FM kèm theo tai nghe. Ở Samsung không có.

- Có một ổ cắm 3,5mm tiêu chuẩn cho phép có thể cắm được hầu hết các tai nghe.


Vẻ ngoài Galaxy S5 chưa thật thuyết phục nhưng màn hình có độ phân giải và màu sắc ấn tượng. 

Trên đây là những điểm hơn kém của hai siêu phẩm này. Còn nhìn chung, cấu hình, màn hình của S5 hay Z1 không hơn nhau mấy. Mỗi mẫu điện thoại đều được thiết kế theo phong cách riêng của từng hãng một cách rõ rệt. Vì vậy, đây được đánh giá là hai siêu phẩm thành công trên thị trường.


Xperia Z1 có thiết kế hình chữ nhật dài, với các góc khá vuông, dày 8,5mm.

Sony Xperia Z1 được cả về thiết kế lẫn cấu hình, tuy độ phân giải màn hình chưa thật sự nổi bật. Còn Galaxy S5 có màn hình và cấu hình ấn tượng cùng chất lượng camera vượt trội. Điểm đáng tiếc là thiết kế của S5 không thuyết phục được hoàn toàn đối với người dùng cho một siêu phẩm cao cấp vì thiết kế vỏ nhựa, giả kim loại

Tin cũ hơn
Chọn chủ đề ?
Các thương hiệu nổi bật