Mẹo chụp hay cho trải nghiệm chụp ảnh đêm với LG G2

Đăng lúc 24/07/2014 14:36:02

Với bất kỳ một thiết bị chụp ảnh nào cũng rất dè chừng khi chụp những thước hình vào đêm. Dù LG G2 sở hữu hệ thống camera khủng, nhưng nếu mang thiết bị vào đêm thì điều gì sẽ xảy ra? Và cần những kinh nghiệm gì để có được những hình ảnh chất lượng tốt nhất.

LG G2

Khi  bạn chụp ảnh vào buổi đêm với điều kiện thiều ánh sáng bằng chiệc điện thoại LG G2 thì sẽ gặp không ít khó khăn. Xin nhắc lại một chút về máy ảnh trên G2, đó là máy sử dụng cảm biến CMOS với độ phân giải 13 megapixel, có đèn flash LED. Điểm đặc biệt của G2 so với nhiều smartphone khác đó là khả năng chống rung quang học (OIS) giúp cải thiện việc chụp đêm của chúng ta. Giờ thì mời mọi người đi vào vấn đề chính nhé.

Khi chụp trong bối cảnh trời có nhiều sương mù vào từ 7 đến 8 giờ tối lúc thành phố đã bắt đầu lên đèn, và lúc đó trời cũng còn đang mưa nhỏ. Ảnh từ LG G2 cho lên rất sắc nét và màu sắc rất giống với những gì chúng ta có thể quan sát bằng mắt, chẳng hạn như tấm chụp Nhà hát Thành phố ở dưới. Màu sắc được cảm biến ghi nhận lại một cách đầy đủ, dù để ở chế độ Normal mặc định của G2 và không chỉnh tay bất kì thứ gì, kể cả ISO hay cân bằng trắng.

Vấn đề của dien thoai G2, và cũng của nhiều smartphone cảm biến nhỏ nói chung, đó là hình ảnh sẽ bị noise cực kì nặng trong những pha chụp đêm như thế này. G2 chụp bị noise nặng trong điều kiện rất thiếu sáng và khử noise quá tay khiến ảnh bị mờ những đường viền của chủ thể nên nhìn rất kì. Chẳng hạn như tấm ảnh chụp chiếc AirBlade bên dưới, phần viền xung quanh xe và logo AirBlade nhìn rất không bình thường.

Mình chọn giải pháp kiềm ISO xuống thấp khoảng 200 đến 400 (nhấn vào nút có hình bánh răng của giao diện chụp ảnh trên G2 > ISO) để giải quyết chuyện này. Không chỉ khi chụp vật thể trong tối mà bạn cũng nên kiềm ISO lại khi chụp cảnh có bầu trời đêm để hạn chế nhiễu.

LG G2

Lưu ý rằng khi giảm ISO xuống như thế thì chúng ta sẽ tránh được noise, tuy nhiên tốc độ chụp sẽ chậm đi rất nhiều nên bạn cần phải giữ máy thật chặt. Nếu cần thì nên hít sâu và thở ra ngay thời điểm bấm nút chụp để giảm rung máy đến mức thấp nhất. Một trò vui vui mà mình xài đó là "Cheese Shutter" (nhấn vào nút có hình bánh răng của giao diện chụp ảnh trên LG G2 > Cheese Shutter > On). Tính năng này cho phép chúng ta ra lệnh chụp ảnh bằng cách nói chữ "chiiiiiiiisssssss", G2 nghe và chụp. Như vậy bạn sẽ loại bỏ hiện tượng rung khi chúng ta chạm vào nút ảo trên màn hình.

Công nghệ chống rung quang học của G2 cũng sẽ hỗ trợ giảm rung cho bạn, tuy nhiên nó chỉ bù lại được chuyển động rất nhẹ nên bạn cần "tự thân vận động" chứ đừng quá phụ thuộc vào khả năng này. Tất nhiên nếu bạn sắm được một cái chân máy hỗ trợ smartphone thì quá tuyệt vời rồi.

Đối với những tấm cần chụp cảnh đêm nhưng có nhiều đối tượng đang di chuyển như trên thì để săn được một tấm ảnh vừa ý khá khó.

Bạn phải canh sao cho những vật thể ít chuyển động nhất chứ không chúng sẽ tạo ra những vệt mờ trên ảnh rất khó chịu. LG G2 khi đặt chế độ ISO tự động và chụp ở chế độ Normal sẽ đẩy nhanh tốc độ màn trập nên cũng hạn chế phần nào hiện tượng mờ, tuy nhiên bạn nên bấm nút chụp nhiều lần để bắt lại nhiều khoảnh khắc, sau đó chúng ta có thể chọn lại tấm ưng ý nhất. Nếu chỉ bấm một tấm mà lỡ không đẹp thì thời cơ lại vụt mất. Đừng ngại chuyện ảnh đầy bộ nhớ, chúng ta có thể về xóa sau, còn hơn là việc bỏ mất khung ảnh đẹp hay cho ra bức ảnh xấu toàn vệt mờ.

LG G2

Với những tấm chụp đèn hay bảng hiệu, điện thoại LG G2 cho ra ảnh rất tốt, màu sắc chính xác và dễ dàng làm nổi bật chủ thể mà chúng ta muốn ghi nhận. Những tấm ảnh này khi chụp bằng chế độ Night sẽ không đẹp mặc dù bạn nghĩ: chụp đêm thì để Night là đúng rồi chứ anh bạn này nói gì kì thế. Night kéo dài thời gian phơi sáng khiến tất cả cảnh xung quanh bảng hiệu cũng sáng rực lên, khiến chúng ta không thấy được điểm nổi bật của những tấm bảng và đèn. Do đó, bạn chỉ cần chỉnh chế độ Normal là có thể bắn được rồi.

Cân bằng trắng cũng là thứ bạn nên quan tâm khi chụp đêm với G2. Mặc định, chế độ cân bằng trắng tự động có thể thực hiện tốt hầu hết nhiệm vụ của mình, tuy nhiên trong những cảnh có đèn sáng rực rỡ thì máy bắt đầu đo sai. Chẳng hạn như tấm ảnh có nhiều đèn này, máy để đo sáng tự động.

Vấn đề mà chúng ta gặp phải đó là ảnh trắng quá, trong khi thực chất những tuýp đèn này cho ràng màu vàng dịu đẹp hơn nhiều. Trong hoàn cảnh này, bạn phải chỉnh lại bằng cách vào biểu tượng bánh răng > White Balance > chỉnh thành Incadescent hoặc Flourescent. Sự thay đổi về màu sắc sẽ được hiển thị ngay cho bạn xem, và nếu cảm thấy hài lòng thì bạn có thể bấm chụp. Đây là ảnh sau khi đã chỉnh cân bằng trắng thành Flourescent, ấm và ấn tượng hơn nhiều.

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự cho những ảnh ánh sáng phức tạp. Như tấm ảnh chụp những bức tượng bên dưới thì mình đã chỉnh White Balance sang Incadescent, nếu để Auto thì ảnh chuyển thành màu xanh chứ không phải tím đẹp nữa.

Tin cũ hơn
Chọn chủ đề ?
Các thương hiệu nổi bật