Đọ hiệu năng của cặp đôi Samsung Galaxy Note 4 vs Sony Xperia Z3.

Đăng lúc 19/11/2014 11:43:04

Cặp đôi Samsung Galaxy Note 4Sony Xperia Z3 đều là những sản phẩm mạnh mẽ nhất và giàu tính năng nhất trong số tất cả các thiết bị di động thông minh Android hiện nay. Z3 tỏa sáng với thời lượng pin khủng, khả năng chống nước nhưng thân máy vẫn cực mảnh mai, trong khi Note 4 lại hấp dẫn về mặt hiển thị, hiệu năng cũng như thiết kế.

Dưới đây mình xin gửi đến các bạn bài đánh giá chi tiết về hiệu năng của bộ đôi Note 4Z3. Với cùng 3GB Ram và với vi xử lý Exynos 8 nhân của Samsung dựa trên tiến trình 20 nm mới thì vi xử lý Snapdragon 801 trên chiếc Z3 liệu có mạnh hơn so với vi xử lý mới của Samsung hay không.


Samsung Galaxy Note 4 và Sony Xperia Z3 bộ đôi điện thoại thông minh mạnh nhất hiện nay.

Samsung Galaxy Note 4 vs Sony Xperia Z3 sản phẩm nào có hiệu năng cao hơn?

 

Như chúng ta đã biết, Note 4 được trang bị chip Exynos 5433 trên nền tảng 64 bit với 4 nhân cotex A53 xung nhịp 1.3Ghz và 4 nhân cotex A57 xung nhịp 1.9Ghz, tích hợp bộ xử lý đồ họa Mali t760, Ram 3GB, bộ nhớ trong 32GB.


Note 4 chạy chip Exynos 5433 trên nền tảng 64 bit.

Trong khi đó Xperia Z3 chỉ là 1 bản nâng cấp nhẹ trong cấu hình so với Z2 khi nó vẫn được sử dụng con chip Snapdragon 801 của qualcomm 4 nhân xung nhịp được đẩy lên 2.5Ghz, Ram cũng là 3GB, bộ xử lý đồ họa GPU Adreno 330, bộ nhớ trong 16GB.


Z3 chạy chip Snapdragon 801 của qualcomm.

Nhìn chung ở thời điểm hiện tại với những thiết bị chạy Android cao cấp đến từ các thương hiệu, cấu hình là 1 yếu tố đã vượt rất xa những trải nghiệm mà người dùng có thể cảm nhận được. Cả Note 4 và Z3 đều rất đáng sở hữu.


Note 4 load ứng dụng chụp ảnh cũng rất nhanh.

Để bắt đầu đánh giá một cách chính xác nhất, mình đã khởi động lại cả 2 sản phẩm để đảm bảo không có một ứng dụng chạy ngầm nào làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy. Sau đó mình lần lượt mở tất cả các ứng dụng cũng như trò chơi trên cả 2 máy xem tốc độ load ứng dụng của máy nào nhanh hơn.


Tốc độ load ứng dụng chụp ảnh trên Z3 hơi chậm một chút xíu so với Note 4.

Kiểm tra cho thấy, Note 4 mở tất cả các ứng dụng như chụp ảnh, vào youtube, lướt web, chơi game Asphalt 8, load game Temple Run 2… đều nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ truy cập ứng dụng trên Z3. Tuy nhiên, khả năng chạy đa nhiệm của 2 máy đều tốt tương đương nhau.


Note 4 load game Asphalt 8 cực nhanh chỉ mất khoảng 5S.

Cụ thể khi thử load ứng dụng game Asphalt 8, bật đồng thời cùng lúc trên 2 thiết bị. Kết quả cho thấy thời gian vào game của Galaxy Note 4 mất khoảng 5S là chúng ta có thể đua được trong khi đó với Xperia z3 chúng ta sẽ mất khoảng từ 9 đến 10s khá lâu để tải game này.


Z3 load game Asphalt 8 lâu hơn phải cần tới 9 đến 10s.

Với những ứng dụng cơ bản nhẹ nhàng mà chúng ta thường dùng như trình duyệt, tin nhắn hay điện thoại các bạn có thể thấy 2 máy đáp ứng gần như tức thì không có độ trễ, gần như tương đương nhau.


Đo hiệu năng cũng cho thấy Note 4 đạt được điểm số cao.

Nguyên nhân của việc Note 4 load ứng dụng nhanh hơn Z3 đó là do được trang bị chip Exynos 8 nhân thế hệ mới hỗ trợ khả năng chạy đa nhiệm cả 8 nhân đồng trong trường hợp yêu cầu xử lý các tác vụ nặng vì vậy có thể thấy con chip S801 4 nhân của Z3 có phần thất thế.


Nhìn chung tốc độ xử lý trên Z3 chậm hơn so với Note 4.

Ngoài ra có thể thấy bộ xử lý đồ họa Mali T760 trên Note 4 cũng hoạt động khá hiệu quả trên màn hình lên tới 5.7 inch độ phân giải 2K nó vẫn cho điểm số hoàn toàn ngang ngửa với Z3 chạy Adreno 330 màn hình Full HD. Như vậy về mặt cấu hình có thể thấy, Note 4 vượt trội so với Z3 do được Samsung tối ưu về phần cứng cũng như phần mềm khá tốt với con chip Exynos mới.

Tin cũ hơn
Chọn chủ đề ?
Các thương hiệu nổi bật